Xe Nâng Tự Hành -Quy Chuẩn Kỹ Thuật An Toàn

an toàn xe nâng

Quy Chuẩn Kỹ Thuật An Toàn Xe Nâng Tự Hành

Xe nâng là một thiết bị công nghiệp giúp nâng hạ hàng hóa. Để hiểu đúng và vận hành chính xác theo quy định của pháp luật thì bạn cần biết những quy định chuẩn theo Bộ Lao Động- Thương Binh Xã Hội ban hành.

Để hiểu đúng bạn cần hiểu những khái niệm sau, thuật ngữ sau.

Quy chuẩn an toàn xe nâng
an toàn xe nâng công nghiệp tự hành

Khái niệm xe nâng công nghiệp tự hành và các thuật ngữ liên quan

Xe nâng công nghiệ tự hành là gì?

Xe nâng công nghiệp tự hành là 01 loại xe bất kỳ di chuyển bằng bánh xe (loại trừ những xe chạy trên đường ray) được thiết kế để chở, kéo, đẩy, nâng, xếp dỡ hay xếp thành tầng các tải trọng bất kỳ và được điều khiển bởi một người đi với xe hoặc ngồi trên ghế, trên một sàn phẳng được bố trí trên xe.

Người vận hành xe nâng công nghiệp tự hành?

 • Là người đã được đào tạo, huấn luyện và cấp chứng chỉ về an toàn lao động, vệ sinh lao động; được cấp chứng chỉ vận hành xe nâng hàng và phải chịu trách nhiệm đối với việc chuyển động và nâng hạ tải của xe nâng hàng.

Chiều cao nâng thấp (low lift height) 

 • Là chiều cao nâng cung cấp đủ khoảng hở giữa nền và mặt dưới của sàn nâng hay càng nâng; chiều cao này không quá 500mm.

Phanh tự động xe nâng công nghiệp tự hành

 • Phanh được sử dụng nguồn năng lượng dự trữ của xe nâng và tự hoạt động khi xe nâng bị mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Tải trọng định mức của xe nâng công nghiệp tự hành

 • Tải trọng được tính bằng kilôgam do nhà sản xuất đưa ra mà xe nâng hàng có thể vận chuyển hay nâng trong các điều kiện chuẩn được quy định.

Quy định về kỹ thuật của xe nâng công nghiệp tự hành mới nhất

Quy định chung của xe nâng công nghiệp tự hành

 • Tại vị trí làm việc bình thường của người vận hành và trong vùng tiếp cận của đường vào, đường ra không được có cạnh bén nhọn hay góc sắc nhọn.
 • Xe nâng phải được trang bị cơ cấu bảo vệ nhằm tránh các khởi động không mong muốn từ những người không có thẩm quyền.
 • Tất cả các xe nâng loại đứng điều khiển và xe nâng loại có người điều khiển đi bộ cùng với xe phải có phanh tác động tự động. Phanh này có thể sử dụng tốt như phanh tay.
 • Nếu xe nâng bố trí nhiều vị trí điều khiển thì sự hoạt động của cơ cấu điều khiển chỉ chịu tác động của 01 vị trí điều khiển tại một thời điểm (ngoại trừ cơ cấu tắt khẩn cấp).
 • Các xe nâng dẫn động bằng động cơ đốt trong phải được trang bị bộ phận an toàn nhằm tránh không cho động cơ khởi động được khi bộ truyền động (hộp số) bị kẹt.
 • Các xe nâng có người điều khiển đi bộ cùng với xe loại 01 tốc độ khi hoạt động không được di chuyển quá tốc độ 0,5 km/h và gia tốc 0,5 m/s2 và chỉ được thiết kế cho chiều cao nâng thấp.
 • . Các xe nâng có người điều khiển đi bộ cùng với xe có tốc độ thay đổi, khi hoạt động không được di chuyển tốc độ quá 6 km/h và phải kiểm soát được tốc độ di chuyển bằng chân người vận hành.
 • Với xe nâng loại đứng điều khiển, chỉ được thiết kế với tốc độ di chuyển trên nền không quá 16 km/h.Khi có sự cố mất nguồn dẫn động, phanh tác động tự động vẫn phải hoạt động được bình thường.
an toàn xe nâng
An toàn điều khiển xe nâng

Cơ cấu kiểm soát lái

 • Đối với xe nâng loại đứng lái hoặc ngồi lái, chuyển động quay theo chiều kim đồng hồ của vô lăng hay của bất kỳ cơ cấu kiểm soát lái nào phải đưa được xe về bên phải khi lái xe về phía trước.
 • Trong trường hợp mất nguồn cung cấp cho cơ cấu lái (bao gồm cả động cơ không hoạt động) thì phải có khả năng duy trì hướng lái cho đến khi xe nâng dừng lại có kiểm soát.
 • Cơ cấu điều khiển có trên 1 chức năng trở lên thì mỗi chức năng tách biệt phải đánh dấu rõ ràng.
 • Bình chứa nhiên liệu và việc nạp liệu cho bình chứa phải được cách ly khỏi hệ thống điện và hệ thống khí thải bằng các biện pháp bảo vệ thích hợp. Ngay cả khi nạp liệu vào bình chứa bị đổ tràn hay rò rỉ thì cũng không bị chảy tràn vào khoang động cơ hay lên các linh kiện điện hay hệ thống khí thải.

An toàn cho vị trí người lái

 •  Vị trí của người lái phải được bố trí sao cho ở vị trí thao tác bình thường thì người lái với các tư thế theo đúng thiết kế phải có khả năng cầm và thao tác được tất cả các bộ phận kiểm soát.
 •  Khi chiều cao sàn của buồng lái cao trên 30cm thì phải bố trí tay nắm để người lái lên xuống được dễ dàng. Tay nắm này cũng có thể là 01 bộ phận của xe nâng.
 •  Khi chiều cao sàn của buồng lái cao trên 55cm, phải làm bậc lên xuống cho lái xe. Chiều cao của bậc thứ nhất tính từ nền không được vượt quá 55cm, khoảng cách các bậc tiếp theo không được vượt quá 55cm.
 •  Sàn để người lái đứng thao tác hoặc để di chuyển lên xuống phải có biện pháp chống trơn, trượt mặt sàn.
 •  Khi sàn cho người lái thao tác có độ cao trên 1,2m so với nền phải trang bị phương tiện bảo vệ ở các phía. Phương tiện bảo vệ có thể là lan can hay các phương tiện có hiệu quả tương đương. Lan can có khả năng mở hướng ra phía ngoài.

Các trang bị bảo vệ

 • Xe nâng ngồi vận hành và đứng vận hành có chiều cao nâng trên 1.800 mm phải lắp 1 tấm che bảo vệ phía trên đầu người vận hành và tấm che phía sau tải; tấm che bảo vệ phía trên đầu có cấu trúc chắc chắn để tránh cho người vận hành khỏi các vật rơi.
 • Xe nâng phải trang bị thiết bị cảnh báo bằng âm thanh cho người đi lại xung quanh biết khi di chuyển vào vùng nguy hiểm của xe nâng.
 •  Người vận hành phải có đủ tầm nhìn để có thể di chuyển an toàn. Nếu tầm nhìn bị hạn chế thì cần trang bị các thiết bị để tăng tầm nhìn như gương, camera quan sát, các thiết bị cảnh báo nghe, nhìn.
 •  Xe nâng phải có dây an toàn cho người vận hành ở tư thế ngồi và đứng trên xe.

Xem đầy đủ luật, thồn tư của nhà nước ban hành tại đây.

Đơn vị cung cấp xe nâng công nghiệp tự hành đầy đủ tiêu chuẩn tại TPHCM, Bình Dương, Long An

 1. Hưng Việt là đơn vị hiểu và làm theo những quy định của nhà nước khi cung cấp xe nâng đến tay người tiêu dùng. Với tiêu chí nâng hàng nhanh chóng nhưng phải đi kèm với an toàn cho người, vật tư đi kèm nên các vấn đề Hưng Việt đều rất cẩn thận, tỉ mỉ.
 2. Khi bạn có nhu cầu tìm hiểu, sử dụng xe nâng công nghiệp tự hành tên khác như xe nâng động cơ, xe nâng điện đứng lái ngồi lái bạn có hể trực tiếp gọi đến số: 0906.904.446 để nhân tư vấn miễn phí.
 3. Ngoài xe nâng động cơ lớn thì Hưng Việt còn cung cấp đầy đủ các loại xe nâng nhỏ như xe nâng tay, xe nâng mặt bàn, xe nâng thùng phuy nhựa, phuy sắt, bộ kẹp phuy.

Quý khách hãy nhắc máy lên gọi đến zalo hoặc điện thoại: 0906.904.446 để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Địa chỉ kho hàng: số 1/122 ( số cũ 190) Trương Thị Hoa, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM.

 

 

0 / 5. 0